PHÒNG CHỐNG LÂY NHIỄM BIẾN THỂ COVID-OMICRON MỚI

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại tại các quốc gia như Ấn Độ, Indonesia, Bangladesh, Nepal, Pakistan, Afghanistan, Iran… Trong đó, Ấn Độ ghi nhận số ca mắc mới cao nhất (>34.000 ca/tuần). Tại Việt Nam, trong tuần qua, số ca mắc COVID-19 đã tăng trở lại, mỗi ngày ghi nhận hàng chục ca, thậm chí có những ngày ghi nhận trên 100 ca mắc, tập trung chủ yếu ở miền Bắc, trong đó, cao nhất là Hà Nội. Tại Bắc Giang, đã ghi nhận 03 ca mắc COVID-19 trong tuần qua, đây là con số chưa đầy đủ do số lượng xét nghiệm COVID-19 giảm.

Thời tiết hiện đang chuyển mùa là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm phát triển (COVID-19, cúm, sốt xuất huyết, tay chân miệng, đậu mùa, các bệnh viêm đường hô hấp...), trong khi miễn dịch do tiêm vắc xin phòng COVID-19 giảm dần theo thời gian mà biến thể COVID-Omicron mới nguy hiểm hơn biến thể Delta gấp 5 lần nên có tỷ lệ tử vong cao hơn. Bệnh rất nhanh, rất dễ chuyển nặng và đôi khi không có triệu chứng gì trước khi tình trạng trở nặng.

Nhiễm biến thể COVID-Omicron mới không gây ra nhiều triệu chứng ở vùng mũi họng, mà ảnh hưởng trực tiếp đến phổi do vậy gây tử vong rất nhanh. Thực tế điều trị thì một số bệnh nhân nhiễm biến thể COVID-Omicron mới không bị sốt, không ho, nhưng báo cáo có viêm phổi trên phim chụp X-quang. Điều này có nghĩa là virus sẽ phát tán trực tiếp đến phổi, dẫn đến suy hô hấp nhanh, do viêm cấp tính nguy hiểm đường hô hấp, với các tổn thương nặng ở phổi do virus gây ra. Người nhiễm biến thể COVID-Omicron thường xảy ra các triệu chứng sau: Đau xương khớp, đau đầu, viêm cổ họng, viêm phổi, cơ thể mệt mỏi, chán ăn

Việc xét nghiệm test nhanh ngoáy mũi thường âm tính với biến thể COVID-Omicron mới, và do vậy ngày càng có nhiều âm tính giả trong các xét nghiệm dịch mũi họng. Biến thể COVID-Omicron mới có khả năng lây nhiễm nhanh hơn cũng như lẩn tránh miễn dịch từ vắc-xin tốt hơn so với các biến chủng hiện nay.

Vì vậy, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tiếp tục thực hiện thông điệp “2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác”; trong đó, đặc biệt coi trọng việc tiêm vắc xin và ý thức người dân.

Đề nghị mọi người dân hãy nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, hạn chế tối đa những nơi đông người, giữ khoảng cách 1,5m khi giao tiếp kể cả những người không có biểu hiện gì (ho, hắt hơi ...) , đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên với quyết tâm không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng trở lại...

NTVA